ยำริมน้ำ
วิธีทำ1. กุ้งสดแกะเปลือก ผ่าหลังชักไส้ดำออก เหลือหางไว้ ลวกสุก พักไว้2. ผักกูดลวกในน้ำเดือดพอสุกผ่านน้ำเย็น จัดใส่จานพร้อมด้วยหอมแดงซอย พริกชี้ฟ้าซอยและกุ้งลวก3. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำพริกเผาให้เข้ากัน ตักราดบนจานเครื่องยำที่เตรียมไว้
วิธีทำ1. กุ้งสดแกะเปลือก ผ่าหลังชักไส้ดำออก เหลือหางไว้ ลวกสุก พักไว้2. ผักกูดลวกในน้ำเดือดพอสุกผ่านน้ำเย็น จัดใส่จานพร้อมด้วยหอมแดงซอย พริกชี้ฟ้าซอยและกุ้งลวก3. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำพริกเผาให้เข้ากัน ตักราดบนจานเครื่องยำที่เตรียมไว้
1. ไข่ 6 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 200 กรัม
3. กลิ่นมะนาว 1 ชช.
4. แป้งอเนกประสงค์ 150 กรัม
5. แป้งข้าวโพด 100 กรัม6. ผงฟู 4 ชช.
วิธีทำ1. อุ่นเตา 180ซี เตรียมถาดอบปูกระดาษไขรอไว้เลยค่ะ
2. ร่อนแป้งเอนกฯ แป้งข้าวโพด และผงฟูรวมกัน 1 ครั้ง
3. ใส่ไข่ น้ำตาลทราย และกลิ่นมะนาวในอ่างผสม ตีให้ฟูข้น แล้วนำส่วนผสมแป้งมาร่อนใส่ลงไป ตะล่อมให้เข้ากันอย่างเบามือค่ะ
4. เทส่วนผสมใส่ถาด เกลี่ยให้เรียบแล้วนำเข้าอบประมาณ 20-25นาทีค่ะ เมื่อเค้กสุกแล้วคว่ำเค้กบนตะแกรง ดึงกระดาษไขออกพักไว้ให้เย็นอุณหภูมิห้องค่ะ ระหว่างนั้นก็ไปทำตัวมูสกันค่ะปล. ฐานเค้กจะใช้สปองค์สูตรไหนก็ได้นะคะ เราก็ไม่ได้ใช้สูตรนี้เพราะเห็นส่วนผสมแล้วสยอง ไข่ 6 ฟอง ผงฟู 4 ชช. ดูมันเยอะจังน่ะค่ะส่วนแอพริคอท1. แอพริคอทกระป๋อง 300 กรัม 2. เจลาติน 3 แผ่น (เจลาติน 1 แผ่น = แบบผง 1.5 กรัม)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น