วันศุกร์ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2553

อ่านซ่ะ! สำหรับคนที่ชอบทำอาหาร...


ยำริมน้ำ
วิธีทำ1. กุ้งสดแกะเปลือก ผ่าหลังชักไส้ดำออก เหลือหางไว้ ลวกสุก พักไว้2. ผักกูดลวกในน้ำเดือดพอสุกผ่านน้ำเย็น จัดใส่จานพร้อมด้วยหอมแดงซอย พริกชี้ฟ้าซอยและกุ้งลวก3. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำพริกเผาให้เข้ากัน ตักราดบนจานเครื่องยำที่เตรียมไว้
ส่วนผสมฐานเค้ก
1. ไข่ 6 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 200 กรัม
3. กลิ่นมะนาว 1 ชช.
4. แป้งอเนกประสงค์ 150 กรัม
5. แป้งข้าวโพด 100 กรัม6. ผงฟู 4 ชช.
วิธีทำ1. อุ่นเตา 180ซี เตรียมถาดอบปูกระดาษไขรอไว้เลยค่ะ
2. ร่อนแป้งเอนกฯ แป้งข้าวโพด และผงฟูรวมกัน 1 ครั้ง
3. ใส่ไข่ น้ำตาลทราย และกลิ่นมะนาวในอ่างผสม ตีให้ฟูข้น แล้วนำส่วนผสมแป้งมาร่อนใส่ลงไป ตะล่อมให้เข้ากันอย่างเบามือค่ะ
4. เทส่วนผสมใส่ถาด เกลี่ยให้เรียบแล้วนำเข้าอบประมาณ 20-25นาทีค่ะ เมื่อเค้กสุกแล้วคว่ำเค้กบนตะแกรง ดึงกระดาษไขออกพักไว้ให้เย็นอุณหภูมิห้องค่ะ ระหว่างนั้นก็ไปทำตัวมูสกันค่ะปล. ฐานเค้กจะใช้สปองค์สูตรไหนก็ได้นะคะ เราก็ไม่ได้ใช้สูตรนี้เพราะเห็นส่วนผสมแล้วสยอง ไข่ 6 ฟอง ผงฟู 4 ชช. ดูมันเยอะจังน่ะค่ะส่วนแอพริคอท1. แอพริคอทกระป๋อง 300 กรัม 2. เจลาติน 3 แผ่น (เจลาติน 1 แผ่น = แบบผง 1.5 กรัม)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น